ชุดผ้าปูที่นอนในค่ำคืนวันสมรส ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ สีของผ้าปูที่นอนบ่งบอกถึงความเป็นคุณ สีที่ทำให้คู่สมรสรู้สึกถึงความอบอุ่นและพาไปสู่การเริ่มต้นชีวิตสมรสของคู่แต่งงานที่ราบรื่นและความมีสุข
[img]http://www.best4bed.com/image/catalog/data/toto-TT392.jpg[/img]

สีของชุดผ้าปูที่นอนในงานสมรส ไม่มีสีที่บ่งชี้แน่ชัดว่าต้องเป็นสีอะไร แต่ให้เลือกตามกาลเทศะสำหรับสามีภรรยาชาวไทย อย่างเช่น สีชมพู สีฟ้า หรืออาจจะเป็นสีตามรสนิยมของสามีภรรยา แต่ที่นิยมเลือกกัน โดยมากจะเป็นโทนสีที่ออกสว่าง ทำให้ฟูกดูน่านอน แต่ถ้าเป็นพิธีสมรสของคู่บ่าวสาวที่เป็นชาวจีน หรือมีเชื้อสายจีน ชุดเครื่องนอนของคู่แต่งงาน ต้องเป็นสีแดงเท่านั้น
งานแต่งงานนั้นเป็นพิธีมงคล การที่มีการจัดพิธีแต่งงานขึ้นนั้นก็เพื่อให้ หญิงชายที่พร้อมจะครองชีพอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัว ได้ดำเนินชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างถูกต้องตามจารีตและมีญาติผู้ใหญ่หรือคนใกล้ชิดมาร่วมพิธีกันเพื่อแสดงความยินดีและเป็นประจักษ์พยาน งานสมรสในปัจจุบันก็ต่างไปจากอดีตอย่างมาก อย่างเช่นการจัดงานแต่งแบบหลายๆคู่ในเวลาเดียวกัน ก็เพื่อประหยัดรายจ่าย ยิ่งเป็นช่วงของเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดีแบบนี้แล้วด้วย แต่การสมรสนั้นไม่ใช่แค่มีงานเลี้ยง ถ่ายรูป หรือว่าพบปะผู้คน นะคะ หลังจากสิ้นสุดงานทุกสิ่งสรรพแล้วการส่งตัวเข้าหอก็สำคัญนะคะ มิใช่แค่ส่งตัวบ่าวสาวแล้วก็จบ มันยังมีพิธีการที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งด้วยหากเราไม่กระทำพิธีนี้ พิธีสมรสก็ไม่เสร็จสมบูรณ์ นั่นก็คือพิธีส่งตัว และ พิธีปูที่นอน พิธีพวกนี้ใช่ว่าใครจะทำก็ได้นะคะ แต่ต้องเป็นคู่ชีวิต ที่รักกันมานานอยู่กันจนแก่ชรา มีครอบครัวที่อบอุ่นและมั่นคง ส่วนชุดผ้าปูที่นอนนั้นตามขนบธรรมเนียมไทยแล้วไม่จำกัดคะว่าต้องเป็นสีอะไร แต่ให้เลือกตามความเหมาะสมคะอย่างเช่น สีชมพู สีฟ้า หรืออาจจะเป็นสีตามความนิยมของสามีภรรยา แต่ถ้าเป็นงานมงคลสมรสของคนประเทศจีน เขาจะกำหนดมาเลยนะคะว่าชุดผ้าปูที่นอนของเจ้าบ่าวเจ้าสาว ต้องเป็นสีแดงเท่านั้น และก็ต้องทำพิธี ฤกษ์เรียงหมอน โดยบนฟูกจะประกอบด้วย แมวคราว ฟักเขียว ถุงเงิน-ทอง หินบดยา ที่บรรจุถั่วเขียว งาดำ ข้าวตอก ดอกรัก ดอกบานไม่รู้โรย หรือดอกไม้ต่างๆที่มีชื่อมงคล และหยิบถั่ว งา ดอกไม้ โปรยไว้บนที่นอน และจากนั้นให้ผู้ทำพิธีขึ้นไปนอน ชายหนุ่มต้องนอนทางขวาของผู้หญิง แล้วให้แสร้งหลับไปชั่วประเดี๋ยว แล้วก็ทำเหมือนว่าเราพึ่งตื่นนอน และก็เสวนากันเรื่องราวดีๆที่เป็นมงคล แล้วก็ลุกขึ้นจากที่นอน แล้วมาจูงมือคู่สมรสเอนกายบนเตียง พูดอวยพร แล้วก็ออกจากเรือนหอ ก็เป็นอันจบพิธีของการส่งตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาว พิธีนี้จะเป็นพิธีหลังสุดของการแต่งงาน ถ้าคู่บ่าวสาวมีเรือนกันแล้วไม่ได้ทำพิธีนี้ ก็ถือว่าการสมรสยังไม่เสร็จสมบูรณ์คะ การที่เราจะมีครอบครัวนั้น ก็คือการที่เราพร้อมที่จะดำเนินชีวิตอยู่ร่วมกันชั่วนิจนิรันดร์ จะเคียงบ่าเคียงไหล่ด้วยกัน การตกลงใจเลือกคู่เคียงนั้นสำคัญยิ่งแม้ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือหนุ่มก็ตาม

When you loved this short article and you would want to receive much more information about ผ้าปูที่นอนลายการ์ตูน kindly visit http://www.speed-one.com/dream/modules.php?name=Your_Account&op=userinfo&username=RheaGarmo.