ผ้าปูที่นอนในค่ำวันสมรส ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ สีของชุดผ้าปูที่นอนแสดงถึงความเป็นคุณ สีที่ทำให้สามีภรรยารู้สึกถึงความอบอุ่นและนำพาไปสู่การเริ่มต้นชีวิตคู่ของสามีภรรยาที่ราบรื่นและความมีสุข
[img]http://www.best4bed.com/image/catalog/data/toto-TT400.jpg[/img]

สีของชุดเครื่องนอนในพิธีมงคลสมรส ไม่มีสีที่ระบุแน่ชัดว่าต้องเป็นสีอะไร แต่ให้เลือกสรรตามความสมควรสำหรับสามีภรรยาคนไทย อย่างเช่น สีชมพู สีฟ้า หรืออาจจะเป็นสีตามความพอใจของคู่ชีวิต แต่ที่นิยมเลือกกัน โดยมากจะเป็นโทนสีที่ออกสว่าง ทำให้เบาะดูน่านอน แต่ถ้าเป็นพิธีแต่งงานของเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่เป็นคนจีน หรือมีเชื้อสายจีน ชุดเครื่องนอนของคู่ชีวิต ต้องเป็นสีแดงเท่านั้น
งานแต่งงานนั้นเป็นพิธีมงคล การที่มีการจัดพิธีมงคลสมรสขึ้นนั้นก็เพื่อ หญิงชายที่พร้อมจะดำรงชีวิตอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัว ได้ดำรงชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างถูกต้องตามจารีตและมีญาติผู้ใหญ่หรือคนสนิทมาร่วมพิธีกันเพื่อแสดงความยินดีและเป็นประจักษ์พยาน งานแต่งงานในปัจจุบันนี้ก็ผิดแผกแตกต่างไปจากอดีตอย่างมาก อย่างเช่นการจัดงานแต่งแบบหลายๆคู่ในเวลาเดียวกัน ก็เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ยิ่งเป็นช่วงของเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดีแบบนี้แล้วด้วย แต่การแต่งงานนั้นมิใช่แค่มีงานเลี้ยงสังสรรค์ ถ่ายรูป หรือว่าพบปะผู้คน นะคะ หลังจากเสร็จสิ้นงานทุกสิ่งทุกอย่างแล้วการส่งตัวเข้าเรือนหอก็สำคัญนะคะ มิใช่แค่ส่งตัวคู่บ่าวสาวแล้วก็จบ มันยังมีพิธีการที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งด้วยหากเราไม่ทำพิธีนี้ พิธีสมรสก็ไม่เสร็จสมบูรณ์ นั่นก็คือพิธีส่งตัว และ พิธีปูที่นอน พิธีพวกนี้ใช่ว่าใครจะทำก็ได้นะคะ แต่ต้องเป็นคู่สามีภรรยา ที่รักกันมานานอยู่กันจนแก่เฒ่า มีครอบครัวที่อบอุ่นและมั่นคง ส่วนผ้าปูที่นอนนั้นตามจารีตประเพณีไทยแล้วไม่จำกัดคะว่าต้องเป็นสีอะไร แต่ให้เลือกตามความเหมาะสมคะอย่างเช่น สีชมพู สีฟ้า หรืออาจจะเป็นสีตามรสนิยมของเจ้าบ่าวเจ้าสาว แต่ถ้าเป็นพิธีมงคลสมรสของคนประเทศจีน เขาจะจำกัดมาเลยนะคะว่าชุดผ้าปูที่นอนของคู่สมรส ต้องเป็นสีแดงเท่านั้น และก็ต้องทำพิธี ฤกษ์เรียงหมอน โดยบนที่นอนจะประกอบด้วย แมวคราว ฟักเขียว ถุงเงิน-ทอง หินบดยา ที่บรรจุถั่วเขียว งาดำ ข้าวตอก ดอกรัก ดอกบานไม่รู้โรย หรือดอกไม้ต่างๆที่มีชื่อมงคล และหยิบถั่ว งา ดอกไม้ โปรยไว้บนที่นอน และต่อจากนั้นให้ผู้ประกอบพิธีขึ้นไปนอน ชายหนุ่มต้องนอนทางขวามือของสุภาพสตรี แล้วให้ทำเหมือนหลับไปสักครู่ แล้วก็แสร้งว่าเราพึ่งตื่น และก็เสวนากันเรื่องราวดีๆที่เป็นมงคล จึงลุกขึ้นจากเตียงนอน แล้วมาจูงมือคู่แต่งงานทอดตัวบนเตียง พูดประทานพร แล้วก็ออกจากเรือนหอ ก็เป็นอันสิ้นสุดพิธีของการส่งตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาว พิธีนี้จะเป็นพิธีสุดท้ายของการสมรส ถ้าคู่บ่าวสาวตบแต่งกันแล้วไม่ได้ทำพิธีนี้ ก็ถือว่าการสมรสยังไม่เสร็จบริบูรณ์คะ การที่เราจะตบแต่งนั้น ก็คือการที่เราพร้อมที่จะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันเรื่อยไป จะเคียงข้างด้วยกัน การตัดสินใจเลือกคู่เคียงนั้นยิ่งใหญ่ไม่ว่าจะเป็นสุภาพสตรีหรือชายหนุ่มก็ตาม

If you loved this post and you would like to get additional information pertaining to ผ้านวม kindly check out forums.wisdomproducts.com/member.php.