ชุดผ้าปูที่นอนในค่ำคืนวันวิวาห์ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ สีของผ้าปูที่นอนบอกถึงความเป็นคุณ สีที่ทำให้คู่ชีวิตรู้สึกถึงความอบอุ่นและชักพาไปสู่การเริ่มชีวิตสมรสของคู่บ่าวสาวที่ราบรื่นและความมีสุข
[img]http://www.best4bed.com/image/catalog/data/toto-TT303.jpg[/img]

สีของผ้าปูที่นอนในงานมงคลสมรส ไม่มีสีที่ระบุแน่ชัดว่าต้องเป็นสีอะไร แต่ให้เลือกสรรตามความเหมาะสมสำหรับคู่สมรสคนไทย อย่างเช่น สีชมพู สีฟ้า หรืออาจจะเป็นสีตามความชื่นชอบของคู่แต่งงาน แต่ที่นิยมเลือกกัน ส่วนใหญ่จะเป็นโทนสีที่ออกสว่าง ทำให้ฟูกดูน่านอน แต่ถ้าเป็นพิธีสมรสของคู่บ่าวสาวที่เป็นคนจีน หรือมีเชื้อสายจีน ผ้าปูที่นอนของบ่าวสาว ต้องเป็นสีแดงอย่างเดียวเท่านั้น
พิธีมงคลสมรสนั้นเป็นพิธีมงคล การที่มีการจัดงานสมรสขึ้นนั้นก็เพื่อให้ หญิงชายที่พร้อมจะดำเนินชีวิตอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัว ได้ดำรงชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างถูกต้องตามประเพณีนิยมและมีญาติผู้ใหญ่หรือคนสนิทมาร่วมพิธีกันเพื่อแสดงความยินดีและเป็นสักขีพยาน งานแต่งงานในปัจจุบันก็ต่างไปจากอดีตอย่างมาก อย่างเช่นการจัดงานแต่งแบบหลายๆคู่พร้อมกัน ก็เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ยิ่งเป็นช่วงของเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดีแบบนี้แล้วด้วย แต่การแต่งงานนั้นมิใช่แค่มีงานฉลอง ถ่ายรูป หรือว่าพบปะผู้คน นะคะ หลังจากจบสิ้นงานทุกสิ่งทุกอย่างแล้วการส่งตัวเข้าห้องหอก็สำคัญนะคะ มิใช่แค่ส่งตัวคู่สมรสแล้วก็จบ มันยังมีธรรมเนียมที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งด้วยหากเราไม่ทำพิธีนี้ งานมงคลสมรสก็ไม่เสร็จบริบูรณ์ นั่นก็คือพิธีส่งตัว และ พิธีปูที่นอน พิธีพวกนี้ใช่ว่าใครจะทำก็ได้นะคะ แต่ต้องเป็นคู่สามีภรรยา ที่รักกันมานานอยู่กันจนแก่เฒ่า มีครอบครัวที่อบอุ่นและมั่นคง ส่วนผ้าปูที่นอนนั้นตามจารีตประเพณีไทยแล้วไม่จำกัดคะว่าต้องเป็นสีอะไร แต่ให้เลือกตามความเหมาะสมคะอย่างเช่น สีชมพู สีฟ้า หรืออาจจะเป็นสีตามความชื่นชอบของคู่บ่าวสาว แต่ถ้าเป็นพิธีสมรสของคนจีน เขาจะกำหนดมาเลยนะคะว่าชุดเครื่องนอนของคู่บ่าวสาว ต้องเป็นสีแดงเท่านั้น และก็ต้องทำพิธี ฤกษ์เรียงหมอน โดยบนฟูกจะประกอบด้วย แมวคราว ฟักเขียว ถุงเงิน-ทอง หินบดยา ที่บรรจุถั่วเขียว งาดำ ข้าวตอก ดอกรัก ดอกบานไม่รู้โรย หรือดอกไม้ต่างๆที่มีชื่อมงคล และหยิบถั่ว งา ดอกไม้ โปรยไว้บนที่นอน และต่อจากนั้นให้ผู้ประกอบพิธีขึ้นไปนอน เพศชายต้องนอนทางขวาของผู้หญิง แล้วให้ทำเหมือนหลับไปสักครู่ แล้วก็แกล้งว่าเราพึ่งตื่น และก็คุยกันเรื่องราวดีๆที่เป็นสิริมงคล แล้วจึงลุกขึ้นจากเตียง แล้วมาจูงมือคู่บ่าวสาวทอดตัวบนเตียง พูดอำนวยพร แล้วก็ออกจากเรือนหอ ก็เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีของการส่งตัวคู่บ่าวสาว พิธีนี้จะเป็นพิธีสุดท้ายของการแต่งงาน ถ้าคู่บ่าวสาวมีครอบครัวกันแล้วไม่ได้ทำพิธีนี้ ก็ถือว่าการสมรสยังไม่เสร็จบริบูรณ์คะ การที่เราจะมีครอบครัวนั้น ก็คือการที่เราพร้อมที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันชั่วฟ้าดินสลาย จะร่วมเป็นร่วมตายด้วยกัน การตัดสินใจเลือกคู่เคียงนั้นสำคัญยิ่งแม้ว่าจะเป็นสตรีหรือเพศชายก็ตาม

If you liked this article therefore you would like to receive more info concerning ผ้านวม kindly visit www.clubedopairico.com.br/forum/profile.php.